Hotline: 0933 661 599

Thời điểm khách hàng mua nhà nhờ tiến độ

“Nếu có tiền, tôi sẽ mua nhà vào thời điểm này” đó là tuyên bố của ông Vũ Xuân Thiện, phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khi trả lời câu hỏi của phóng viên Thời báo kinh tế Việt Nam (Vnconomy). Chưa lúc nào thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM mở ra nhiều cơ hội cho người mua như hiện nay. Sản phẩm đa dạng, nhiều sự lựa chọn và giá khá hợp lý. Giới kinh doanh địa ốc đều có chung nhận định, đây là thời điểm thích hợp để mua nhà và người tiêu dùng cũng đã nhận thấy như vậy. Tuy nhiên, ngoài uy tín doanh nghiệp (DN) và chất lượng căn hộ, thì tiến độ thi công của dự án vẫn là lựa chọn ưu tiên của khách hàng.

 

Dự án The Hyco4 Tower đang hút khách nhờ có tiến độ tốt nhất ở quận Bình Thạnh, HCM.

           

Những tín hiệu từ thị trường

Thị trường bất động sản (BĐS) sau một thời gian dài đóng băng với lượng giao dịch sụt giảm nghiêm trọng ở mọi phân khúc thì hiện nay nhiều công ty nghiên cứu thị trường BĐS đã nhận định: thị trường đã có những tín hiệu tích cực bước đầu. Nếu trong 6 tháng đầu năm các chủ đầu tư khá dè dặt chào bán sản phẩm thì trong tháng 7 vừa qua, thị trường ghi nhận khá nhiều dự án căn hộ được chào bán. Công ty cổ phần Nam Long chào bán dự án tọa lạc tại quận Bình Tân Emhome 3; Công ty cổ phần Đức Khải cũng tung ra thị trường 200 căn hộ Era Town tại Quận 7…

Không chỉ có nhiều dự án được tung ra mà các doanh nghiệp BĐS cũng đã đùng đủ các chiêu trò để lôi kéo khách hàng. Ngoài những “chiêu” cũ như chiết khấu, giảm giá, mua nhà tặng xe hơi, tặng nội thất... dường như không mấy hiệu quả trong bối cảnh lòng tin của khách hàng bị suy giảm, thị trường đang chứng kiến một cuộc đua về tiến độ xây dựng giữa các ông chủ dự án bất động sản. Giờ đây, Doanh nghiệp muốn bán được sản phẩm phải tạo dựng được thương hiệu, chứng minh được năng lực tài chính để triển khai dự án.

Với tâm lý ăn chắc mặc bền của người dân Việt thì đây chính là một trong những điều kiện tiên quyết tác động đến quyết định cuối cùng của người mua.

 Khách hàng cần phải tỉnh táo lựa chọn dự án.

Theo nghiên cứu của CBRE, trong thời điểm cạnh tranh gay gắt để thu hút khách hàng, đặc biệt là trong thời điểm thị trường vẫn còn không ít khó khăn như hiện nay, thì đối với các chủ đầu tư, 2 vấn đề luôn được đặt ra, đó là nên cạnh tranh bằng chất lượng hay bằng giá. Về việc này, CBRE cho rằng, trong hầu hết các trường hợp, cạnh tranh bằng chất lượng nên được ưu tiên. 

Cũng theo CBRE, việc cạnh tranh bằng giá thành sẽ làm cho người mua luôn có tâm lý chờ đợi giá tiếp tục giảm hoặc chờ các hình thức khuyến mãi hấp dẫn hơn nữa mới mua. Tuy nhiên, những hình thức khuyến mãi, giảm giá, chiết khấu trong thời điểm hiện tại cũng có thể là con dao hai lưỡi. Bởi lẽ một mặt, chiến lược đó thể hiện sự nỗ lực của chủ đầu tư trong việc hỗ trợ khách hàng để đưa được sản phẩm ra thị trường, nhưng mặt khác lại lộ ra một thực tế chủ đầu tư đó đang khó khăn và rơi vào tình trạng cần “bán tháo”.

Như vậy, người mua ở những dự án này có thể hưởng lợi từ những khoản giảm giá lớn trước mắt nhưng phải chịu rủi ro tiềm ẩn về chất lượng hoặc tiến độ bàn giao chậm nếu dự án không thu hút đủ vốn từ việc bán hàng. Sự khó khăn của thị trường BĐS liên tục kéo dài, đẩy hàng loạt dự án căn hộ ở TP.HCM vào tình trạng “đắp chiếu”, vì chủ đầu tư không còn đủ sức thực hiện dự án. Điều này đã làm cho không ít khách hàng có nhu cầu về nhà ở, mua căn hộ của những dự án này đang đứng ngồi không yên, vì không biết đến bao giờ mới có nhà để ở.

Và những dự án “hot” thu hút khách hàng nhờ tiến độ thi công.

Thực tế cho thấy hiện nay, các quảng cáo nói về điểm nổi bật của dự án, năng lực tài chính, kinh nghiệm đầu tư, giá bán…dường như không thể hấp dẫn được khách hàng vì họ đã không còn lòng tin như trước. Chẳng những thế không ít dự án được quảng cáo rầm rộ trên báo chí, truyền hình có ít nhiều tiếng tăm như Khu đô thị Spendora; Siêu dự án Gamuda; dự án Usilk – City do công ty Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; dự án Làng Việt Kiều châu Âu (Hà Đông), AZ Vân Canh...nhưng cuối cùng tiến độ thi công vẫn ì ạch đã là “chuyện thường ngày ở huyện”. Thậm chí như dự án Chelsea Park (Cầu Giấy) chậm tiến độ đến... 40 tháng.

Theo ghi nhận của các công ty phân tích thị trường trong thời gian qua, dù thị trường BĐS phía Nam ngưng trệ, nhưng không phải dự án nào cũng “bất động”, mà nhiều dự án vẫn bán hàng tốt, nhờ biết tận dụng cơ hội, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Đơn cử, Dự án Căn hộ An Tiến (huyện Nhà Bè) do Công ty Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án Căn hộ Tân Mai do Công ty Địa ốc Tân Bình làm chủ đầu tư hay như Dự án Quang Thái Aparment (quận Tân Phú) cũng bán được hơn 70% sản phẩm nhờ đảm bảo được tiến độ xây dựng…

Trong đó, nổi bật lên trong thị trường BĐS giữa thời kì khó khăn này là dự án Him Lam Riverside do công ty Him Lam làm chủ đầu tư. Được khởi công xây dựng vào tháng 4/2008, dự kiến hoàn thành vào quý II/2013, tính tới thời điểm này Him Lam Riverside đã sắp sửa cất nóc và hiện dự án vẫn đang tiếp tục triển khai các hạng mục quan trọng khác. Điều này minh chứng rằng, trong thời điểm hiện nay, năng lực tài chính của Chủ đầu tư vẫn được đảm bảo và khách hàng có thể an tâm khi tìm đến những dự án của chủ đầu tư đầy uy tín này.

           

 Một góc nhìn của dự án Him Lam Riversdie

 

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa, một nhân viên Ngân hàng người vừa chọn mua căn hộ Him Lam Riverside nói về quyết định của mình: “Boăn khoăn lớn nhất của vợ chồng mình khi mua nhà là không biết dự án có hoàn thành theo đúng tiến độ hay không? Nhưng khi đến tham quan và chứng kiến không khí xây dựng nhộn nhịp tại đại công trường thì vợ chồng tôi đã quyết định chọn Him Lam Riversdie là nơi an cư của mình”.

Ngoài ra, chị Hoa còn cho biết thêm: “Tôi rất ưng ý với dự án này bởi cơ sở hạ tầng, vị trí, tiện ích…một cuộc sống đẳng cấp mà nơi đây có thể mang lại cho gia đình và con cái chúng tôi”.

Tiếp xúc với chúng tôi, đại diện chủ đầu tư dự án chia sẻ: “Với sự hỗ trợ từ phía ngân hàng  nên khách hàng khi mua sản phẩm của công ty sẽ được hưởng phương thức thanh toán linh hoạt của công ty nhờ đó áp lực tài chính sẽ được giảm bằng cách góp tiền theo tiến độ. Ngoài ra, Him Lam Land đã liên tục áp dụng nhiều chính sách sách bán hàng hấp dẫn áp dụng cho cả khách hàng có nhu cầu đầu tư và an cư. Những dự án có vị trí, chất lượng và tiện ích tốt vẫn được khách hàng ủng hộ. Nhu cầu luôn có, vấn đề chủ đầu tư phải cung cấp những sản phẩm được thị trường chấp nhận.”

17-09-2012 | Nguồn: Blognhadat.vn