Hotline: 0933 661 599

Phí quản lý dịch vụ chung cư bao nhiêu là phù hợp?

Cùng với xu hướng đô thị hóa, các khu đô thị, chung cư đang không ngừng tăng lên trong những năm vừa qua. Đặc biệt là tại các thành phố lớn việc sống ở chung cư đang trở thành một xu hướng thu hút không chỉ của những người trẻ tuổi có thu nhập khá mà ngay cả các gia đình cũng lựa chọn làm chốn an cư  những lợi thế về vị trí, môi trường sống và những tiện ích được tận hưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế thì vẫn tồn tại một yếu tố gây trở ngại cho những người có nhu cầu vì trên thực tế tranh chấp tại các khu chung cư luôn là vấn đề “nóng” những năm gần đây, nhiều khu chung cư xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại giữa chủ dự án và cư dân, trong đó mâu thuẫn về phí chung cư là một trong nhiều nguyên nhân chính. Hiện nay, giá dịch vụ tại các khu nhà chung cư rất khác nhau. Có nơi giá dịch vụ tương xứng với chất lượng và phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhưng cũng có nơi giá dịch vụ vừa quá cao, vừa không tương xứng với chất lượng, gây bức xúc cho người dân. Điển hình các vụ lùm xùm tại chung cư cao cấp The Mannor; Golden Westlake; Keangnam (Hà Nội)…về việc thu phí quản lý đã  tác động vào những khách hàng có nhu cầu, buộc họ phải trăn trở và tính toán trước khi quyết định sống ở chung cư hay mua nhà phố bởi sống ở nhà phố cư dân sẽ không phải trả tiền phí quản lý.

Người dân phản đối chủ đầu tư vì mức phí dịch vụ quá cao tại một chung cư cao cấp tại Hà Nội

Hiện nay phí quản lý chung cư được chia theo nhiều mức theo từng phân khúc căn hộ. Phân khúc căn hộ trung cấp ở mức 5.000 – 6.000 đồng/m2; phân khúc căn hộ cao cấp giao động trong khoảng 12.000 – 20.000 đồng/m2.

Theo tìm hiểu của chúng tôi sở dĩ  có hiện tượng phí dịch vụ quản lý của các chung cư cao cấp luôn ở mức cao là vì  tại các dự án này chủ đầu tư phải thuê một từ bên ngoài vào để quản lý, do vậy cư dân sẽ phải mất thêm một khoản chi phí cho đơn vị này. Với nhiều người thì việc đóng phí dịch vụ quản lý chung cư từ vài trăm ngàn hay thậm chí cả triệu đồng mỗi tháng vẫn chấp nhận được, nhưng với nhiều người thì việc tăng thêm vài trăm ngàn chi phí hàng tháng là thêm một gánh nặng. Chính vì vậy, bên cạnh hình thức chủ đầu tư sẽ thuê một đơn vị khác quản lý dự án thì vẫn có những chủ đầu tư thực hiện theo một mô hình khép kín và đồng bộ tự lập công ty để quản lý chính các dự án của mình. Tất nhiên, số lượng chủ đầu tư như vậy trên thị trường hiện nay rất ít bởi để có thể làm được như vậy đó phải là các đơn vị có tiềm lực về tài chính, có tầm nhìn sâu rộng mới có thể đảm bảo được sự hoàn chỉnh về chất lượng, dịch vụ giai đoạn sau đầu tư và vì lợi ích cộng đồng. Điển hình như chủ đầu tư Him Lam với các dự án đã, đang thực hiện việc quản lý rất tốt như Chung cư Him Lam Nam Khánh, Tòa nhà ngân hàng Liên Việt…và sắp tới là khu căn hộ cao cấp Him Lam Riverside (Quận 7). 

Thực tế đã chứng minh chính việc đầu tư quan tâm tới lợi ích cộng đồng đã làm nên thành công trong việc quản lý chung cư của Him Lam 

Hiện nay, tại TPHCM nhiều dự án căn hộ cao cấp đang được các chủ đầu tư đồng loạt tung ra bán. Trong đó, khu căn hộ cao cấp Him Lam Riverside đặc biệt thu hút khách hàng do những yếu tố như chất lượng xây dựng đảm bảo, không gian sống sang trọng, tiện nghi, vị trí “đắc địa”, chủ đầu tư đang có chương trình bán hàng rất hấp dẫn. Đặc biệt, theo giới phân tích thì mức phí quản lý phù hợp chỉ 6.000 đồng/m2 trong khi các dự án cùng phân khúc phổ biến từ 15.000 – 20.000 đồng/m2 đang là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định người mua.

Lấy trường hợp như chị Hương khách hàng mua căn hộ tại dự án Him Lam Riverside nếu chọn mua  một dự án CHCC khác, hàng tháng chị sẽ phải trả có thể lên tới 4 – 5 triệu đồng cho tổng cộng tất cả các dịch vụ có tại khu căn hộ cho cả những dịch vụ chị sử dụng và không có nhu cầu sử dụng. “Trong khi đó, tại Him Lam Riverside mức phí chủ đầu tư đưa ra là 6.000 đồng/m2/tháng, một phần là nhờ chủ đầu tư tự quản lý thay vì phải thuê các đơn vị khác”. Chị Hương chia sẻ. Chị cũng nói thêm: “nhà tôi cũng có xe hơi, do vậy chúng tôi sẽ đóng khoản tiền là 1,2 triệu đồng/tháng/xe, tính ra một tháng tổng cộng số tiền tôi đóng chỉ gần 2 triệu đồng. Đây là mức chi phí tôi cảm thấy tương đối phù hợp cho việc sử dụng dịch vụ tại một dự án căn hộ cao cấp như Him Lam Riverside”


Him Lam Riverside - dự án căn hộ được nhiều người chọn mua 

Lý giải cho việc tại các dự án của Him Lam mức phí được đưa ra lại thấp hơn so với thị trường đại diện đơn vị quản lý cho biết: “ Thông thường khi tính toán chi phí dịch vụ quản lý mỗi công trình, đơn vị quản lý luôn phải cân đo, đong đếm rất kỹ càng để dự án vừa được vận hành theo đúng đẳng cấp của nó, lại vừa phải đảm bảo được cao nhất quyền lợi của cư dân. Với mục tiêu phục vụ cư dân, không phát sinh bất kì lợi nhuận nào từ hoạt động quản lý, để có thể vận hành một cách tốt nhẩt, Him Lam Land đã tính toán khá kỹ mức phí, đúng với chủ trương “thu bù chi” để phục vụ cư dân một cách tốt nhất, chứ không thu phí dịch vụ hậu mãi với mục đích kinh doanh”.

Nói chung, việc thu phí quản lý là một việc làm cần thiết nhằm thực hiện tốt công tác duy tu bảo dưỡng, bảo vệ môi trường và các sinh hoạt khác của cộng đồng dân cư. Nhưng thu bao nhiêu là phù hợp và hình thức thu như thế nào đang là vấn đề mà các chủ đầu tư trăn trở cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sống của chính cư dân. Tuy ra đời chưa lâu nhưng với tầm nhìn chiến lược và hướng đi đúng đắn của mình thì mô hình chủ đầu trực tiếp quản lý như tại Him Lam đã và đang trở thành một mô hình kiểu mẫu được nhân rộng trong tương lai.

Như Thanh

05-07-2013 | Nguồn: blognhadat.vn